Canon 550D


ได้เวลาซื้อกล้องใหม่แล้ว เหตุเพราะตัวเก่าไม่ไหวแล้ว ทิ้งไว้จนแบตเสื่อม แถมเทคโนโลยีเก่า ไม่มีการสั่นล้างเซ็นเซอร์ ก็เลยไปถอยเจ้านี้ออกมารับเดือนตุลาหนีไปเที่ยวจีน ก่อนจะซื้อก็เป็นเหมือนคนปกติ เปรียบเทียบกะ D90 กะว่าจะย้ายค่าย แต่มาติดที่ถ่ายวิดีโอ เจ้านี่มันชนะขาดลอย ไม่ค่อยสนเรื่องความละเอียดสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่ายิ่งละเอียด คุณภาพของภาพมักจะแย่ลง และแทบไม่มีโอกาสได้ขยายรูปใหญ่กว่าโปสการ์ดด้วยแล้ว แต่อย่างว่า อยากได้ Full HD 1080 มันเลยต้องมาลงเอยกับตัวนี้ แน่นอนว่าโดนเป่าหูให้ไปซื้อกล้องนิกรอย่างมาก ไม่มีอะไรแค่เขาต้องการสมาชิกเพื่อขอยืมอุปกรณ์ จะได้ใช้ร่วมกันได้ ซึ่งเราต้องสังเวยอุปกรณ์ที่จะยืมกันใช้เพื่อให้ได้มาซึ่ง HD 1080 (มันจะคุ้มไหมน้า)

หลังจากอ่านหนังสือคู่มือ ถ่ายภาพสวยด้วยกล้อง Canon DSLR 550D ของ Provision http://www.provision.co.th ราคา 199 บาท ด้วยความสงสัยว่ามันต้องมีหนังสือคู่มือเขียนมาขายเฉพาะด้วยหรือ? แต่เห็นว่าพิมพ์ 4 สี ด้วยสวย ก็เลยถอยออกมาอ่านสักเล่ม จึงได้เห็นสัจจธรรมว่า กล้องเดี๋ยวนี้มันซับซ้อนยิ่งนัก แล้วอ้ายที่เราซื้อแล้วมาถ่ายโดยไม่เคยอ่านคู่มือ สงสัยว่าถ่ายมันได้ถูกต้องไหม? อ่านเกือบจบแล้ว (ยังไม่ได้อ่านส่วนที่ถ่ายวิดีโอ) ก็บอกได้เลยว่ากล้องนี้ต่างกับ D90 อยู่ค่อนข้างมาก ต้องเรียกว่าเป็น “กล้องสำหรับมือสมัครเล่น” ต่างกับ D90 ที่เป็น “กล้องกึ่งมืออาชีพ” ตั้งแต่ไม่มี LCD ด้านบนของกล้อง เวลาถ่ายแมนนวลแล้วปรับลำบาก แต่สามารถปรับค่าแบบมือสมัครเล่นได้ง่าย สามารถตั้ง Picture style เองได้ ถ้าตั้งไม่เป็น สามารถไปโหลดแบบที่ชอบๆ ได้จากเว็บด้วย แถมยังสามารถต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB แล้วควบคุมการถ่ายภาพได้จากคอมด้วย ยกเว้นขยับเปลี่นนมุมนะ อันนั้นต้องใช้มือเปรับเอาเอง (ก็มันแน่อยู่แล้ว) ทำให้สามารถทำอะไรอย่างเช่น ตั้งถ่ายภาพอัตโนมัติตามเวลา เช่นถ่ายพระอาทิตย์หลายๆ เฟรม ไม่ต้องกะเอาเองอีกต่อไป แล้วเอามาทำ gif animation เท่ห์ๆ ได้ด้วย

ช่วงนี้ท้องฟ้าขมุกขมัว ถ่ายภาพไม่ได้เรื่อง แถมที่เคยถ่ายมา ถ่ายแต่แบบพวกท่องเที่ยว ไม่เคยตั้งใจถ่ายแบบช่างภาพสักครั้ง ว่าจะหัดถ่ายมาหลายทีแล้ว จนกล้องพังไป 2 ตัว ก็ยังไม่ได้หัดสักที อ่านหนังสือสอนถ่ายภาพจบไป 2-3 เล่มจนลืมไปหมดแล้ว ดังนั้นภาพตัวอย่างที่ถ่ายก็อย่าสนใจเรื่องเทคนิคถ่ายภาพเลย ดูเป็นแนวทางเอาดีกว่า ฮ่าๆๆ

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s