Museum Siam

ป้ายทางเข้า
นึกไปนึกมา จะพาแม่ไปเที่ยวไหน นึกขึ้นได้ว่ามีพิพิธภัณฑ์ชื่อว่า Museum Siam ที่ใช้ตึกเก่าของกระทรวงพาณิชย์ ที่ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ให้สำผัสลูบคลำได้ ก็ขนพลพรรคขึ้นรถ รู้ว่าอยู่ใกล้ๆ กับวัดโพธิ์ เลยได้โอกาสลอง GPS ที่ซื้อมาหลายสัปดาห์แต่ไม่ได้ใช้ กดหาแล้วก็ขับไปเลย ให้ GPS นำทาง ปรากฏว่ามันจะพาไปผ่านปากคลองตลาด ที่คิดว่ายังไงก็ติด แต่พี่สาวเขาบอกว่าให้ลองไป แล้วก็ติดจริงๆ แถมมันพาหลงเสียด้วย ไม่รู้ว่าจะพาไปไหน ฟังว่าให้เลี้ยวซ้าย เลยเหลือบดูแผนที่ เห็นว่ามันควรไปทางขวาต่างหาก ไม่รู้ว่ามันหลงเพราะมีสะพานพาดไปมาหรือเปล่า แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยหา Museum Siam ได้ง่ายขึ้นเยอะ แต่ว่าตอนเจอ (ป้ายเล็กมาก) เลยขับผ่านต้องวนมาใหม่ สรุปแล้วพอไหว (Nuvi 205 รุ่นเล็กสุด 4900 บาท) ถ้าจะให้ดีควรจะดูเส้นทาง แล้วกำหนดจุดแวะ เพื่อกำหนดเส้นทางจะช่วยในการเดินทางได้มาก
พิพิธภัณฑ์ ปิดวันจันทร์ 10.00-18.00 ราคาค่าเข้าชมคนละ 100 บาท หมู่คณะตั้งแต่ 5 คน เหลือ 50 บาท หลัง 16.00 เข้าชมฟรี ยามที่นี่ดีที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ไปถึงก่อน 4 โมงเย็น ยามบอกให้เสร็จว่ารออีก 20 นาทีจะเข้าฟรี (แต่เปิดเน็ตดูมาก่อนแล้ว)
ที่จอดรถ
ด้านหน้าตึก

ปฏิมากรรมหน้าตึก คนไปยืนถ่ายกันเยอะ รอเวลาเข้าฟรี
ปฏิมากรรมด้านหน้า
พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ เน้นที่ป้ายข้างหน้า
คำว่า "ทำไม" คำเดียว จะช่วยให้เรามีปัญญา
ที่น่าสนใจคือ จะมีคำภาษาไทย และอีกหลายๆ ภาษา ที่แน่ๆ มีเขมร เป็นตัวหนังสือสีขาว คิดว่าน่าจะเป็นคำในอุษาคเนย์ เพราะไม่เจอคำภาษาอังกฤษ
คำว่า "ทำไม" คำเดียว จะช่วยให้เรามีปัญญา
ทางเข้า

หลังจากไปดูห้องแสดงความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์ก็มีหนังฉายให้ดู ด้วยโปรเจ็คเตอร์มากมาย แต่บางช่วงดูภาพเหลีอม สงสัยว่าเขาลืมแจกแว่นตาจะได้ดูเป็นสามมิติ ฮ่าๆๆ
โปรเจ็คเตอร์

ห้องแรก “ตามหาไทยแท้” พิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของไทย ตั้งแต่คนไทยมาจากไหน ใครคือคนไทย ทำไมถึงเปลี่ยนชื่อประเทศจนมาถึงยุคปัจจุบัน แนะนำว่าควรพาลูกหลานมาดู รวมทั้งตัวเองด้วย ทางพิพิธภัณฑ์มีรถแสดงนิทัศการออกตะเวณตามต่างจังหวัด ซึ่งดูแล้วไม่ค่อยมีหวัง ในการแก้ไขสิ่งที่มีอยู่ในตำราเรียนสมัยก่อน (สมัยนี้ยังมีไหม?) ที่เน้นเรื่องชนชาติไทยมีเชื้อชาติเดียว ก่อให้เกิดปัญหาสะสมหมักหมมมาจนถึงทุกวันนี้
ตามหาไทยแท้

“เปิดตำนานสุวรรณภูมิ” คนไทย (ส่วนหนึ่ง) อยู่ที่นี่ ไม่ได้อพยพมาจากเทือกเขาอัลไต เหมือนประวัติศาสตร์นั่งเทียน ไม่มีหลักฐานฉันจะเขียนแบบนี้มีไรไหม? เห็นว่ามีคนบอกว่าทุกวันนี้ยังสอนแบบนี้อยู่ แต่เป็นหนึ่งในหลายๆ ทฤษฏี เฮ้อกลุ้ม อ้ายพวกยกเมฆโดยไร้ซึ่งความจริงยังจะเอามาสอนอีก
เปิดตำนานสวรรณภูมิ

“สุวรรณภูมิ ชุมนุมสหชาติพันธุ์” เปิดเผยความจริง แถวนี้คนหลายๆ ชาติพันธุ์อพยพกันมา ไปมาหาสู่แพร่พันธุ์ ผสมพันธุ์กันมานมนานแล้ว จะอ้างว่าใครคือ “ไทย” แท้จริง มันไม่ได้ ชอบภาพนี้ที่มีรูปของคนหลายๆ เชื้อชาติแล้วมีบางตำแหน่งใช้เป็นโลหะสะท้อนภาพคนที่มาดู ให้เห็นว่าเราก็เป็นชาติพันธุ์หนึ่งในดินแดนแถบนี้
สุวรรณภูมิ ชุมนุมสหชาติพันธุ์
เมืองจำลอง
สำเภาจำลอง

ห้องสุดท้ายก่อนจบ จะมีโปรเจ็คเตอร์ฉาย แล้วเราสามารถเขียนอะไรลงไปในกรอบความคิด จะถูกฉายลงผนัง แล้วไปยืนถ่ายรูปได้ จะว่าไปแล้ว ตอนที่ไป มีสาวๆ อยู่ 2 คน ไม่เห็นว่าอ่านหรือดูอะไรเลย เข้าไปในห้องปั๊บ ก็ไปยืนถ่ายรูป คอยหามุมถ่ายรูป
แท๊กซี่
จบไปหนึ่งทริป เนื่องจากพาแม่มาดู จึงไม่ได้เก็บรายละเอียดอะไร เพราะแม่ไม่ได้ดูละเอียด แต่ชอบตรงที่ว่ามีวิดีโออธิบาย มีเสียงบรรยาย ให้กดฟังไปเรื่อยๆ มีระบบปฏิสัมพันธ์ เช่นเอาแปรงปัดหน้าจอ ทำเป็นสำรวจหาวัตถุโปราณ สามารถจับสิ่งของจำลองได้

สุดท้ายกินข้าวก่อนกลับบ้าน แวะที่เสาชิงช้า กินร้าน “สิริพรโภชนา” ทีแรกไม่คิดจะถ่ายรูป เพราะเป็นร้านห้องแถวธรรมดา รสชาติก็ธรรมดา แต่ปลาสดมากจน กินเสร็จเห็นรูปประดับร้านดูดี เลยถ่ายมา ร้านขายข้าวหมูแดง และข้าวต้มปลา มีอาหารตามสั่ง นิดหน่อย เช่น คะน้าหมูกรอบ ไข่เจียวหมูสับ แกงจืด ต้มยำปลา กินเสร็จแวะไปกินต่อที่มนต์นมสด
สิริพรโภชนา
สิริพรโภชนา

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s