Gunbuster

gunberter digit pack
Gunbuster – aim for the top
กำกับ Hideaki Anno
ออกแบบตัวละคร Haruhiko Mikimoto
แสดง Noriko Hidaka = Noriko Takaya, Rei Sakuma = Kazumi “Onee-sama” Amano, Kazuki Yao = Smith Toren, Maria Kawamura = Jung Freud
OVA 6 ตอน DVD 3 แผ่น
ราคา 250, 250 และ 400 บาท
Gainex 1988 Dex 2551

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ ที่ทาง Dex สามารถ ออกเรื่องนี้มาโดยไม่มีเซ็นเซอร์ด้วย ถึงแม้ว่าจะมีภาพไม่เหมาะสมกับเยาวชนอยู่บ้าง (เป็นที่ถูกใจของหลายๆ คน) ตัวหนังอาจจะดูเป็นเพียงแค่หนังการ์ตูนหุ่นยนต์ แต่ว่ามันมีอะไรมากกว่านั้น เพราะมันผสม Sci-Fi ลง ไปด้วย เกี่ยวกับ Time-Space ตามทฤษฎีสัมพัทธภาพ (ไม่ใช่สัมพันธภาพนะ) ถ้าสิ่งใดเคลื่อนที่เร็วจะทำให้เวลาของวัตถุนั้นช้าลงเมื่อเทียบกับวัตถุที่ เคลื่อนที่ช้ากว่า

เรื่องราวของ ทาคายะ โนริโกะ ที่สูญเสียพ่อ (แล้วแม่ไปไหนนะ?) จากการต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตนอกโลก เข้ามาโรงเรียนเพื่อจะเป็นนักบินอวกาศ (ขับหุ่นยนต์) แต่ว่าฝีมือเธอไม่เอาไหน แต่ก็ได้รับแรงผลัดดันจากรุ่นพี่ คาซึมิ (ที่ เป็นนักเรียนดีเด่น ฝีมือขับสุดยอดที่สุดในโรงเรียน) หากแต่ว่าเธอกลับได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในตัวแทนที่จะได้เป็นนักบิน อวกาศ ทำให้เธอต้องแสดงฝีมือให้เป็นที่รับรู้ว่าเธอได้รับเลือกเพราะความสามารถของเธอ (โดยไม่ต้องถามคนอื่นว่า เอ็งไม่รู้หรือว่าพ่อฉันเป็นใคร) ไม่ใช่เป็นเพราะอาศัยบารมีพ่อที่เป็นผู้บังคับยานอวกาศ

การ์ตูน ซูปเปอร์โรบ๊อตเรื่องนี้ไม่ใช่ธรรมดา ไม่เพียงแต่เดินเรื่องตามสายซุปเปอร์โรบ๊อตอย่างที่ควรจะเป็นอย่างไม่มีอะไรบกพร่อง แถมทำได้ดีอีกด้วย รวาทั้งยังสามารถเติมเต็มอารมณ์อื่นๆ อีกด้วย จากการสร้างโลกที่แตกต่างกันระหว่างเวลาและสถานที่ ทำให้ชีวิตดูผลิกผันไป ฉากที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างคือ พิธีจบการศึกษาของโนริโกะ ที่มีเพียงโนริโกะ กับรุ่นพี่ที่ไปออกรบด้วยกันเท่านั้น เหตุเพราะเพื่อนคนอื่นๆ ต่างจบกับไปนานหลายปีแล้ว ดูแล้วนึกถึงตอนหนึ่งของ Oh My Goddess ที่เคอิจิพูดถึงการมีอายุยาวนานของเทพธิดาว่า “พวกเธอต่างห่างที่ช่างน่าสงสาร ที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง” ใช่ครับ ขณะที่คนอื่นเขาเติบโต (และอาจล้มตายตามอายุไข) แต่พวกโนริโกะยังมีชีวิตอยู่เหมือนหบลายปีที่แล้ว เสมือนว่าพวกเธอถูกทอดทิ้งไว้เบื้องหลัง
ตัวดีวีดี สองแผ่นแรกออกมาเป็นแผ่นปกติทั่วไป แต่แผ่นสุดท้ายจะมีแบบที่แถมกล่อง Gate Fold บางทีก็เรียก Digipack (ดูในรูป) หรือถ้าไม่ต้องการก็เอาแผ่นปกติก็ได้ คิดแล้วค่ากล่องก็คือ 150 บาท (แพงเหมือนกัน) ภาพก็รีมาสเตอร์มาได้ดี ยกเว้นแต่เพียงตอนสุดท้าย ที่แสนจะเสียดาย เพราะตอนสุดท้ายเป็นหนังโรงที่ภาพเป็น wide screen แต่ในดีวีดีทำออกมาเป็น Letter Box มีเสียงญี่ปุ่น ไทย และบรรยายไทย เรื่องนี้ให้ไป 4 ดาว ด้วยว่าบ้าจริงๆ ทำเนียตั้งแต่บทเรียนวิทยาศาสตร์ที่ตอนแรกดูเหมือนกับเป็นวิทยาศาสตร์จริงๆ แต่ดูไปดูมากลายเป็นสิ่งที่สมมุติขึ้นมาในเรื่องเท่านั้น และตอนสุดท้ายที่ทำเป็นหนังขาว-ดำ แถมด้วยฉากต่อสู้ที่เป็นเพียงภาพนิ่ง ผสมกับเสียงเพลงคลาสิก (หลุดโลกไปเลย ต่อให้เป็นสมัยนี้ก็ตามเถอะ)

gunbuster digipack font

gunbuster คาซึมิ
คาซึมิ โอเน่ซามะ ท่านพี่ เปิดด้วยด้วยฉากหลังปูด้วยดอกไม้ นี่เป็นหนังการ์ตูนผู้หญิงหรือไง แต่ความจริงไม่ใช่ เพราะว่าเรื่องนี้ Aim to the top ล้อเลียนมาจาก Aim to the ace ที่เป็นการ์ตูนผู้หญิงเกี่ยวกับกีฬาเทนนิส

gunbuster training
การฝึกอย่างหนัก แต่ว่าฝึกแบบนี้จะทำให้ชับหุ่นเก่งได้แน่หรือ

gunbuster seight in space
ฉากนี้มีแถมข้อเท็จจริงคือ ในอวกาศไม่บรรยากาศ ดังนั้นสิ่งที่อยู่ไกลแค่ไหนก็เห็นชัดเจน ตางกับบนโลก ถ้ามองไปไกลๆ จะรู้สึกเหมือนมันลางเลือน ทำให้การกะระยะด้วยสายผิดพลาดได้ (ถ้าใครได้อ่านข้อสังเกตเรื่องนาซ่าส่งยานไปลงบนดวงจันทน์จริงไหม? ก็มีการกะระยะภูมิประเทศผิด ถ่ายภาพออกมาภูเขาที่อยู่ไกล เห็นว่าอยู่ใกล้เมื่อเที่ยบภาพถ่ายบนโลก ก็ด้วยเหตุนี้เอง)

gunbuster ต่อสู้
ฉากการต่อสู้ครั้งแรกของโนริโกะ ที่ทำออกมาได้สมจริง เอ๊ะ นี่ไม่ใช่ real robot นะ เข้าใจผิดหรือเปล่า เพราะดูสมจริงตั้งแต่การออกไป ในอวกาศไม่มีเสียง ดังนั้นจะไม่ได้ยินเสียงระเบิด การที่ออกไปแล้วจับต้นชนปลายไม่ถูก ชีวิตก็ถูกปลิดไปง่ายๆ ดังใบไม้ร่วง ใช่นี่เป็นสงคราม ที่ไม่ปราณีใคร อ้อฉากนี้เป็นฉากเดียวนะที่ดูเป็นจริงเป็นจัง นอกนั้นระเบิดก็ได้ยินเสียงตลอดอ่ะ
In The Space, No One Can Hear You Scream – Alien

gunbuster ต่อสู้กับแมลงอวกาศ
Gunbuster ปรากฏตัว เพื่อปราบปรามเหล่าแมลงอวกาศ ใช่แล้วนี่คือ Super Robot Story จริงๆ สินะ

gunbuster ห้องพักของโนริโกะ
ห้องของโนริโกะ ที่แสดงให้เห็นว่า เธอก็ชอบ anime นะ รู้หรือเปล่าว่าโปสเตอร์ในห้องของเธอมีเรื่องอะไรบ้าง?

gunbuster โนริโกะและคุมิโกะ
คูมิโกะเพื่อนสนิทสมัยเรียนอายุเพิ่มขึ้น และมีลูกสาวที่แสนน่ารัก แต่โนริโกะอายุกลับมีอายุเพิ่มขึ้นไม่เท่าไหร่

gunbuster สงครามครั้งสุดท้าย
ใครๆ ก็ว่าการเซ็นเซอร์ ป้ายยาหม่อง ทำให้ตัวหนังเสียหาย ขายความสมบูรณ์ ศิลปหดหาย แล้วตอนสุดท้ายนี้คงต้องเอาไปทิ้งลงโถส้วมซะ เพราะมันเล่นทำเป็นขาว-ดำ มันไม่เลวร้ายยิ่งกว่าหรือ? ตัวหนังทำเป็นขาวดำตั้งแต่ต้น (อดลุ้นว่าจะออกเป็นสีสักเวอร์ขั่นหนึ่ง) แต่ไม่ว่าจะเป็นยังไง คุณค่าของเรื่องนี้ก็ไม่ได้ด้อยเลย ไม่ว่าจะมีข้อจำกัดยังไง ถ้าคุณมีฝีมือย่อมต้องสรรค์สร้างสิ่งดีๆ ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน ไม่เพียงแต่ความมันในการเตรียมตัวทำสงครามครั้งสุดท้าย (ที่เวอร์สุดขีด) แต่ขณะที่การต่อสู้กลับแสดงเป็นเพียงภาพนิ่ง บวกกับเพลงคลาสิก
และมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่ของเพื่อนพ้อง
– พวกเราไม่ได้มาฆ่าตัวตายนะ
– ถ้าอยู่ในที่แบบนี้ ไม่รู้ว่าอีกกี่สิบปีกี่ร้อยปี ถึงจะได้เจอกันอีกนะ จะไม่ได้อยู่ในเวลาเดียวกันอีกเลย (T_T)
– ฉันรู้แล้วล่ะ แต่ว่าคนอื่นสามารถอยู่ในเวลาเดียวกันได้นะ
– ขอให้มีชีวิตอยู่ แล้วพรุ่งนี้จะมาถึงเอง
– ฝากบอกคิมิโกะด้วย ฉันจะกลับไปอย่างแน่นอน

ต้องถือว่เป็นการปิดฉากเรื่องได้อย่างงดงาม แต่ว่ายังก่อน ยังมีตอนต่ออีกนะ
อย่าลืมติตามชมใน Gunbuster 2

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน anime คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s