Red Garden

anime: Red Garden

anime: Red Garden

เรื่องนี้ในตอนแรกไม่คิดว่ามันจะมีอะไรเท่าไหร่หรอก แต่ที่น่าสนใจคือ การออกแบบตัวละครให้กลิ่นอายของการ์ตูนฝั่งตะวันตกค่อนข้างเยอะ ก็เลยหยิบมาดู ยิ่งทำให้น่าแปลกใจ เพราะหนังเรื่องนี้เป็น “หนังเพลง” ไม่ค่อยเห็นบ่อยนักที่จะเห็นในหนังญี่ปุ่น (ที่จริงต้องบอกว่าไม่เคยเห็นเลยมากกว่า) ไม่ใช่หนังที่ตัวเอกในเรื่องร้องเพลงตามบทในเรื่่องนะ แต่เป็นใช้การร้องเล่าเรื่องเหมือน Misical movie ทีเดียวเชียว แถมด้วยธีมเรื่องนี้เป็น “หนังสยอดขวัญ” อีก แบบนี้ยังจะไม่น่าสนใจอีกหรือ?

4 สาว Kate, Rachel, Rose, และ Claire เป็นนักเรียนในนิวยอร์ก ที่ใช้ชีวิตเหมือนกับเด็กสาวทั่วไป แต่ว่าในเช้าวันหนึ่ง พวกเธอตื่นมาก็พบว่ามีบางอย่างผิดแปลกออกไป เพราะพวกเธอจดจำเหตุการณ์เมื่อคืนวานไม่ได้เลย เมื่อพบว่าเพื่อนของเธอ Lise กลายเป็นศพ สร้างความตื่นตระหนก ในที่สุดพวกเธอก็มารวมตัวกันในตอนกลางคืน เพราะมองเห็นผีเสื้อประหลาด แล้วก็ได้พบว่าเหตุการณ์คืนก่อนที่ไม่สามารถจดจำได้มันคืออะไร?

Gonzo ขยันทำเรื่องแปลกๆ ออกมาให้ชมกันอยู่เรื่อย บางคนอาจจะชอบ บางคนออาจจะเกลียดเรื่องนี้ แต่ว่าหากไม่มีใครสร้างสรรออะไรแปลกๆ โลกนี้มันคงน่าเบื่อเอามากๆ เรื่องนี้การดำเนินเรื่องดูน่าสนใจ การค่อยๆ เล่าย้อนหลังอย่างมีจังหวะ ถ้าหากไม่ใช่ แอนนิเมชั่น แล้ว เรื่องนี้อาจจะดูน่ากลัวกว่านี้ การติดตามสาวๆ ทำกิจกรรมปกติธรรมดา มันช่างดูน่าเบื่อ แต่เมื่อเนื้อเรื่องค่อยๆ เปิดปม ก็ทำให้น่าติดตามว่าอะไรเป็นอะไร แล้วก็ตัดสลับกลับมากิจกรรมที่น่าเบื่อ (ดูเหมือนเป็นชีวิตจริง มันไม่มีอะไรน่าสนุกสนานตลอดเวลา) แทบจะเรียกว่า ตัดสลับสีขาวกับสีดำ ไปเรื่อยๆ ชีิวิตปกติ – เรื่องลึกลับ – ชีวิตปกติ

ดูช่วงแรกๆ ตอนที่ 4 สาวเจอกับตัวประหลาด รู้สึกน่ารำคราญกับการปฏิกิริยาตอบสนอง บางคนก็เอาแต่ร้อง บางคนก็หนี ดูแล้วมันก็เป็นสิ่งที่ปกติที่เด็กสาวทั่วไป หากเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ จะว่าไปมันต้องเป็นแบบนี้สิ จะให้ออกมาต่อสู้ราวกับทหารผ่านสงครามมาก็ใช่ที่ แถมเมื่อผ่านเหตุการณ์อันแปลกประหลาด ต่างคนก็พยายามแสร้างลืม ทำตัวเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ยิ่งทำให้ดูกดดันต่อเรื่องเพิ่มขึ้น น่าสงสารก็ใช่ น่าเวทนาต่อความคิดก็ใช่ ดูแล้วความรู้สึกมันปนๆ กัน ดูอย่างกะเรื่องจริงเลย

กำกับ Kou Matsuo
22 ตอน Gonzo 2006
มีหนังสือการ์ตูนออกขายในไทยแล้ว

ova: Dead Girls ภาคต่อจาก Red Garden
เรื่องนี้ดังไม่ดัง ก็มีภาคต่อออกมา 1 ตอน เป็นเครื่องรับประกันอีกอย่างหนึ่ง ova: Dead Girls

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน anime คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s