Gunbuster 2

Aim for the top 2 (Die buster)
หนังภาคต่อจากหนังไซไฟ-หุ่นยนต์ยักษ์ชื่อดัง Gusnbuster ซึ่งถึงแม้ว่าจบอย่างสมบูรณ์แต่ก็ยังทิ้งค้างสิ่งที่ค้างคาใจคนดู ในที่สุดก็มีโอกาสสานเรื่องราว แต่หากว่ามันจะเติมเต็มสิ่งที่ค้างคาในภาคแรกหรือไม่ คงต้องหามาชมกันเอง เพราะถ้าเล่าเดี๋ยวจะเสียอรรถรสกันไปเปล่าๆ

เรื่องราวเริ่มต้นจาก โนโน เด็กสาวที่หนีออกจากชนบทที่เต็มไปด้วยหิมะ มายังตัวเมือง ด้วยความฝันอยากจะเป็นเหมือน “โนโนริริ” ผู้กอบกู้มวลมนุษย์เมื่ออดีตที่ผ่านมา ได้พบกับ ลาร์ค ผู้ที่เป็น Topless นักบินที่บังคับเครื่องบัสเตอร์ ที่ต่อสู้กับสัตว์อวกาศเพื่อปกป้องมวลมนุษย์ แล้วในที่สุด โนโน ก็สามารถติดตามไปกับ ลาร์ค เพื่อพิสูจน์ตัวตนว่าจะสามารถก้าวขึ้นเป็นนักบินของเครื่องบัสเตอร์ ตามความฝันที่ไล่ตาม “โนโนริริ” ได้หรือไม่

กำกับ Kanuya Tsurumaki
ออกแบบตัวละคร Yoshiyuki Sadamato
แสดง nono = yukari fukui, lal’c = maaya sakamoto
6 ตอน DVD5 3 แผ่น Gainax , Dex
wide screen , เสียง ญี่ปุ่น 5.1, 2.0 ไทย 2.0, บรรยายไทย

มักจะมีคำกล่าวอยู่เสมอๆ ว่า หนังภาค 2 มักจะห่วยกว่าหนังภาคแรก แต่ก็ยังหาบทพิสูจน์กันไม่ได้ แต่สำหรับเรื่องนี้ คงใช้ไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดำเนินเรื่องตามเหมือนภาคแรก โดยที่บรรยากาศของเรื่องออกจะสดใสและเพิ่มมุกตลกมากขึ้น ทำให้เรื่องไม่ตรึงเครียดเท่าภาคแรก แต่ก็ยังคงคุกรุ่นด้วยไฟอันรุนแรงของโนโนเพื่อผดุงความยุติธรรม (?) การผ่าฟันอุปรรคอย่างไม่ย่นย่อ ไม่ยอมแพ้กันง่ายๆ ปลุกเร้าคนดูให้ร่วมต่อสู้ทั้งในจอและนอกจอ (ชีวิตของตัวเอง) ความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ รวมทั้งการค่อยๆ เปิดเผยปริศนาในเรื่อง ย่อมทำให้มันน่าติดตามทุกตอน


ตัวดีวีดีมีให้เลือกสองแบบคือ แบบกล่องปกติ กับแบบเพ็กเกจ 4 ทบ


แบบ 4 ทบ จะมีกล่องใส่บุ๊คเล็ต พร้อมแผ่น 3 แผ่น สวยงาม แต่ภาพข้างหลัง กับภาพบนแผ่นถึงแม้จะเป็นภาพเดียวกัน แต่ก็คนละขนาด


บุ๊คเล็ตมี 6 เล่ม เล่มจะ 1 ตอน 2 คู่หรือ 8 หน้า ภาพปกสวยงาม


ภายในเล่มมีบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับ คนเขียนบท ผู้ออกแบบตัวละคร/กลไก เยี่ยมครับ แต่ตัวหนังสือเล็กมาก (ไม่สนใจคนแก่บ้างเลย) แถมยังมีใส่ภาพพื้นหลังทำให้ยิ่งอ่านยาก แล้วก็แถมด้วยนักแสดง (พากย์) พร้อมภาพด้วย เรียกว่าครบเครื่องเลยทีเดียว


นอกจากนั้นยังมี รายละเอียดของตัวละครในเรื่องพร้อมภาพ ประวัติย่อต่างๆ ภายในเรื่อง และบทเรียนวิทยาศาสตร์ที่เคยมีตอนภาคแรก ก็กลายเป็นตัวหนังสือให้อ่านกันในบุ๊คเล็ตนี่ีเอง เรียกว่าเพียงแค่นี้ก็คุ้มค่าในการหาซื้อมาเป็นเจ้าของแล้วล่ะ ถึงแม้ว่าในแผ่นจะไม่มีของแถมอะไรเด้ดๆ เลยก็ตาม


โนโน ตัวเอกในเรื่องที่เป็นเด้กสาวร่างเริง (จนเกินตัว) ซุ่มซ่าม แต่ก็ไฟแรง มองโลกในแง่ดีเสมอๆ ถึงแม้ส่วนใหญ่จะหาเรื่องใส่ตัว พร้อมทั้งสร้างความลำบากใจให้แก่รุ่นพี่ ลาร์ค บ่อยๆ แต่ก็จุดประกายให้นักบิน topless ได้พอสมควร ถึงแม้จะเป้นปลื้มรุ่นพี่มาก แต่ก็ยังคงฝังใจกับวีรสตรีผู้กอบกู้มวลมนุษยชาติ “โนโนริริ” จนชอบพูดออกมาเสมอๆ


โนโน ถูกกลั่นแกล้งระหว่างทำงานอยู่ในร้านอาหาร ทำให้ลาร์คไม่พอใจ จึงได้ช่วยเหลือโนโน


ลาร์ค เด็กสาวผู้เป็นนักบินเครื่องบัสเตอร์ ที่มีพลังมากที่สุดตอนนี้ ถือว่าเป็นนักบินมือดี ดูภายนอกเหมือนคนปกติทั่วไป ไม่มีอะไรเด่นไม่มีปัญหาอะไรพิเศษ แต่ความจริงแล้ว ตัวเธอก็รับความกดดันในการที่เป็น Topless ที่สักวันนักบินทุกคนต้องเจอะเจออย่างไม่มีทางเลี่ยง ในช่งแรกบทส่วนใหญ่จะตกอยู่กับโนโน แต่พอช่วงหลังตัวลาร์คจะเป็นตัวเดินเรื่องแทน


ดิสนุฟ เครื่องบัสเตอร์เก่าแก่ที่สุดในตอนนี้ เป็นเครื่องประจำตัวของ ลาร์ค ที่ดูยังไง ก็เป็นพวกนักเรียนนักเลงมีปัญหาในการ์ตูนญี่ปุ่นนี่หน่า เรื่องนี้ออกแบบได้แหวกแนวมากๆ เครื่องบัสเตอร์มีเจ๋งๆ ก็เป็นหัวกระโหลกบ้าง เป็นนักเทนนิสบ้าง เป็นปืน ฯลฯ

ความสนุกสนานใช้ได้ ภาพสวยงาม ตื่นเต้นเร้าใจ และจบสุดท้ายอย่างซาบซึ้งใจ

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน anime คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s