Tokyo Magnitude 8.0

นับว่าเป็นเรื่องแปลกที่เห็น Animation เรื่องแนวนี้ออกมา ถึงแม้ว่าจะเคยได้ยินคำกล่าวอ้างว่า Manga (หนังสือการ์ตูนของญี่ปุ่น) สามารถเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไรก็ได้ แต่หากเป็น Animation กลับแตกต่างกันออกไป เหตุเพราะการลงทุนสร้างสักเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเงิน เวลา หรือแรงงาน ก็ต้องใช้จำนวนมาก และส่วนใหญ่จะมากกว่ากว่า Manga ดังนั้น เรื่องแต่ละเรื่อง ย่อมต้องคิดว่ามีมีจำนวนคนดูอยู่จำหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะยังมีการสร้างหนังแปลกๆ (ส่วนใหญ่จากผู้สร้างที่มีชื่อเสียง) แต่ก็จำนวนน้อยมาก และเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งในจำนวนน้อยๆ นั้น

หนังของสตูดิโอที่ชื่อเสียงค่อนข้างดี Bones ผลงานการสร้างให้ค่อนข้างจะพิถีพิถันกว่าเรื่องที่สร้างเพื่อฉายทางทีวี จึงค่อนข้างจะเป็นแรงดึงดูให้สนใจเรื่องราวที่ไม่ค่อยจะเป็นที่น่าสนใจ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของเด็กพี่น้องสองคนที่ประสบเหตุภัยพิบัติขณะเที่ยวชมนิทรรศการหุ่นยนต์ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ความแรงถึง 8.0 ริเตอร์ โชคดีที่ทั้งสองไม่เป็นไร แต่โตเกียวพังพินาศ ไม่สามารถทราบข่าวคราวว่าพ่อแม่เป็นอย่างไร ได้พากันเดินทางกลับบ้าน โดยได้รับความช่วยเหลือจากมาริทึ่ก็ต้องการกลับบ้านตัวเอง เพราะก็เป็นห่วงลูก

มิไร เด็กสาว ม.ต้น ผู้ที่ออกจะค่อนข้างเห็นแก่ตัวเล็กน้อย ไม่ค่อยพอใจอะไรรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ที่ไม่ค่อยจะมีเวลาให้แก่ลูกๆ (และทั้งสองเองด้วย) รวมทั้งยูกิน้องชายที่มักจะเป็นภาระ จนกระทั่งต้องพาน้องชายไปดูงานหุ่นยนต์แทนพ่อแม่ที่ไม่มีเวลา จึงทำให้ประสพเหตุแผ่นดินไหว เธอมีนิสัยชอบจนบันทึกต่างๆ ไว้ในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งดูเหมือนแทนกลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ เธอก็ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เมื่อพ่อแม่ไม่มีเวลาชี้นำ ปรึกษาหารือ ก็ยิ่งซ้ำเติมความรู้สึกที่ต่อต้านสิ่งรอบข้างทั้งหลาย แน่นอนนิสัยแบบนี้ (รวมทั้งหน้าตาที่ดูไม่เป็นที่ชื่นชอบของชาวโอตากุ) จึงดูไม่น่าจะเป็นที่ดึงดูดเท่าไหร่ แต่แบบนี้มันดูค่อนข้างจะสมจริงขึ้นมาในความรู้สึกกันคนในยุดนี้ ที่ต่างคนต่างไม่มีเวลาจะสนใจใคร แม้กระทั่งคนในครอบครัวตัวเอง

ตัวหนังได้รับแรงบันดาลใจจากผลการวิจัย ที่เสนอว่าภายใน 30 ปี โตเกียวจะมีโอกาสเจอกับภัยจากแผ่นดินไหว 70% (ไม่รู้ว่าเขาเอาเหตุจากไหน) ตัวหนังพยายามไม่ให้เห็นภาพชัดเจนของคนที่บาดเจ็บสาหัส หรือล้มตาย ซึ่งทำให้หนังอยู่ในโทนที่ไม่ค่อยรุนแรง (ช่วยให้ดูนุ่มนวลขึ้นหน่อย) ที่เห็นก็จะเป็นศพที่อยู่ในห่อ ดังนั้นเด็กๆ ก็ยังคนดูได้

ขณะที่ มิไร ต้องเดินทางกลับบ้าน และต้องพบเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย แน่นอนว่าเธอไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองภายในชั่วข้ามคืน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ผู้ชมจะสามารถเติบโตได้จากเหตุการณ์ที่เธอเจอได้หรือไม่ ถ้าเราตกอยู่ในเหตุการณ์แบบนี้ เราจะทำตัวเช่นไร ถ้าหากเราดูหนังเรืองหนึ่งๆ เพื่อความบันเทิงเริงรมย์เท่านั้น ก็ข้ามเรื่องนี้ไปเถอะ เพราะหนังเรื่องเสนอสิ่งที่เราอาจจะพบเจอในวันข้างหน้า รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทัศนะคติกับสิ่งรอบข้างของตัวเอง คุณหลงลืมอะไรกับความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดเราไปหรือเปล่า ต้องรอให้เกิดเหตุการณ์คับขันขึ้นหรือเปล่าถึงจะทวบทวนสิ่งเหล่านี้

Image Hosted by ImageShack.us

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน anime คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s