The Melancholy of Haruhi Suzumiya

The Melancholy of Haruhi Suzumiya
The Melancholy of Haruhi Suzumiya
2006 Kyoto Animation 13+1 ตอน

การ์ตูนวัยรุ่นสนุกสนานเฮฮา แถมแฟนเซอร์วิสพอสมควร สร้างจากนิยาย ที่ทางญี่ปุ่นเรียกว่า Light novel คือนิยายที่พิมพ์เป็นเล่มเล็กๆ (เล็กกว่าพ๊อกเก็ตบุ๊ค) สำหรับวัยรุ่น อ่านสบายๆ เนื้อหาแต่ละเล่มไม่มากนัก ใช้เวลาอ่านไม่นาน แต่บางเรื่องก็มีตอนต่อออกมารวมแล้วหลายเล่ม รวมทั้งเรื่องนี้

แถมเรื่องนี้ยังได้สตูดิโอมาแรงแห่งยุคนี้ Kyoto Animation ที่สร้างชื่อมาจากเรื่อง Full Metal Pacnic Fumoffu และ TSR มาแล้ว แถมด้วยนักพากษ์ที่อยู่ในวงการมาตั้งแต่อายุ 14 Aya Hirano (ผลงาน Kiddy Grade) จนคว้ารางวัล Voice Acting Award ใน Sixth Annual Tokyo Anime Awards ไม่เพียงแค่นั้น ตัวหนังเองก็ยังได้รางวัลร่วมกับ Code Geass และ Death Note ในรางวัล Best TV Anime Series (หนังชุดโทรทัศน์ยอดเยี่ยม)

เรื่องราวก็ไม่พ้น ก็ต้องเกี่ยวกับตัว Haruhi Suzumiya ดูจากชื่อเรื่องก็รู้ว่าเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ Haruhi แน่ๆ เรื่องเราวเริ่มต้นที่ Kyon (เรื่องราวส่วนใหญ่ จะมองผ่านสายตาของเขา) เกิดความสนใจตัวของ Haruhi เนื่องจากเธอได้กล่าวตอนแนะนำตัว ว่าไม่สนใจมนุษย์ธรรมดาหรอก ที่เธอสนนะคือ มนุษย์ต่างดาว, ผู้มีพลังจิต หรือว่านักท่องกาลเวลา เพราะมนุษย์ธรรมดานั่นมันน่าเบื่อ แต่ด้วยหน้าตาที่สวยงามของเธอ ก็เลยดึงดูดความสนใจของ Kyon ว่าแม่นี่เป็นยังไงกันเนี่ยะ

หลังจากความพยายามบ้าง ไม่พยายามบ้าง Kyon ก็สามารถคุยกับเธอได้ 2-3 ประโยค ก่อนที่เธอจะเลิกสนใจเขา ระหว่างที่กำลังพล่ามเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ของนักประดิษฐ์ นั่นเป็นเหตุที่ทำให้ Haruhi คิดจะสร้าง SOS Brigade ชมรมเพื่อการค้นหาเรื่องลึกลับต่างๆ นั่นเป็นที่มาของการหาสมาชิก แน่นอนที่ว่า Kyon ต้องกลายเป็นเหยี่อ (สมาชิก) คนแรกของชมรมนี้ ส่วนประธานหรือ ก็ Haruhi ผู้เอาแต่ใจตัวเองนะสิ

คนที่สอง Yuki Nagato สมาชิกของชมรมหนังสือเพียงคนเดียว ทำให้ Haruhi รับเข้าชมรม เพราะเหตุว่าไปยึดเอาชมรมของ Yuki มานั่นเอง ส่วนคนที่สาม คือ Mikuru Asahina ซึ่งมีอายุมากที่สุดในชมรม เพราะเธออยู่ในชั้นสูงที่กว่า 1 ปี ถูกดึงเข้าชมรมเพราะใบหน้าอันสวยงาม ที่ดูอ่อนกว่าอายุ และหน้าอกที่ใหญ่เกินอายุ นั่นเพราะ Haruhi คิดว่าการมีสาวๆ สวยๆ อกใหญ่ หน้าเด็ก จะเป็นจุดเด่นของชมรม (ไว้ดึงความสนใจของผู้คน) และคนสุดท้าย Itsuki Koizumi นักเรียนที่ย้ายมาจากที่อื่น ในช่วงเวลาที่ไม่น่าจะมีนักเรียนย้ายมา Haruhi ให้ความเห็นว่า จากบรรดาหนัง/การ์ตูน นักเรียนที่ย้ายมาใหม่ มักจะเป็นอะไรที่ลึกลับ เหมาะสมกับชมรมที่ตามหาเรื่องลึกลับเป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้นเรื่องราวจึงไม่พ้นไปจากการเริ่มต้นแนะนำตัวละครเสียก่อน แล้วก็การหาเรื่องวุ่นวายของหัวหน้าชมรม รวมไปถึงเรื่องกุ๊กกิ๊กของหนุ่มสาว และแฟนเซอร์วิส ที่สำคัญคุณภาพของการสร้าง (prodcution) ก็อยู่ในขั้นดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการลื่นไหลของการเคลื่อนไหว ความงดงามของฉาก (ถอดแบบมาจากของจริงเลย) มุมกล้อง รวมไปถึงเพลงที่ไพเราะโดยเฉพาะการเต้นของตัวละครในฉากปิด ก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม จนกลายเป็นแฟนๆ ของเรื่องนี้ไปในที่สุด ไม่เพียงเท่านี้ เรื่องนี้ยังล้อเลียน ไม่ว่าจะเป็นมิวสิกวิดีโอ หรือเกม รวมไปถึงหนังเรื่องอื่นๆ อีกด้วย

จึงถือได้ว่า เป็นหนังอนิเมชั่นแห่งปี 2006 เลยก็ว่าได้ สมกับการได้รางวัลมา

การเรียงตอนในโทรทัศน์ จะสลับลำดับกันอยู่
ตอนในเนื้อเรื่อง – ตอนที่ฉาย
11 – 1
1 – 2
2 – 3
7 – 4
3 – 5
9 – 6
8 – 7
10 – 8
14 – 9
4 – 10
13 – 11
12 – 12
5 – 13
6 – 14

วิพากษ์
หลายคนดูเรื่องนี้ ก็มักจะให้ความกับความสนุกสนาน เสน่ห์ของตัวงละคร รวมไปถึงเพลงที่ไพเราะ แต่ว่าเรื่องนี้ ยังมีอะไรๆ ที่มากไปกว่านี้

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เพียง เรื่องราวสนุกสนานของวัยรุ่น ที่มีวิทยาศาสตร์เป็นพื้นหลัง (บางคนคิดว่า หนังเรื่องไหน มียานอวกาศ มีหุ่นยนต์ ก็เป็นเรืองราวของวิทยาสตร์แล้ว ซึ่งที่จริงมันไม่ใช่มีเพียงแค่นั้นก็จะเป็นหนังวิทยาศาสตร์ได้) เพราะมันยังซ่อนปรัชญาทางวิทยาศาสตร์ไว้อีกด้วย แต่เราจะยังคงไม่พูดถึงตอนนี้ เรามาดูตัวละครในเรื่องก่อนดีกว่า

Kyon พระเอก? ตัวเดินเรื่อง ที่มีความแปลกอยู่มากที่สุด คือไม่มีชื่อ/สกุล Kyon เป็นเพียงแค่สมญาที่เพื่อนๆ ตั้งให้เท่านั้น ไม่ใช่ชื่อจริง นั่นเป็นเพียนงแค่เหตุบังเอิญหรือ คิดว่าไม่ใช่ แต่เป็นความจงใจของผู้แต่ง ที่ทำให้ผู้ชม (ผู้อ่านนิยาย) สามารถสวมรอยเป็นตัวเอกในเรื่องได้ง่ายขึ้น (ถ้าไม่ใช่ คงต้องติดตามดูใน season ต่อไป ว่าจะเฉลยหรือเปล่า) นอกจากนี้ยังเป็นคนธรรมดาเหมือนกับคนดู (หรือว่าจะมีคนดูบางคนที่มีอะไรเหนือธรรมชาติ?) ไม่ว่าจะเป็นเพศเดียวกับ Kyon หรือไม่ก็ตาม (ก็ทีเราเชียร์กีฬาไม่ว่าจะนักกีฬาจะเป็นหญิงหรือชาย บางทีเรายังรู้สึกเหมือนจะไปลงแข่งเองเลยนี่ ต่างเพศ จึงไม่เป็นปัญหาใหญ่โต) ยิ่งการดำเนินเรื่องก็ผ่านการมองดูจาก Kyon แบบคนธรรมดาสามัญ ก็ยิ่งทำให้เรื่องนี้ดึงดูดคนดูได้อีกด้วย (สร้างอารมณ์ร่วมได้ง่าย)

ถัดมาอีกสามคน ผู้ที่ Haruhi อยากจะรู้จักเป็นเพื่อนมาก แต่ก็ไม่รู้ตัว คือ Yuki ซึ่งเป็นตัวแทนของมนุษย์ต่างดาว (สิ่งมีชีวิตนอกโลก) แต่หากความจริงแล้วไม่ใช่เป็นมนุษย์ต่างดาวแบบในเรื่องอื่นๆ เพราะเธอกลับเป็นเพียงอินเทอร์เฟสรูปร่างมนุษย์ (Humaniod Interface) หรือพูดง่ายๆ หุ่นยนต์ชีวภาพ ที่สร้างโดยกลุ่มก้อนข้อมูลอันชาญฉลาด ที่เกิดขึ้นมาจากทะเลแห่งข้อมูลที่ไม่มีร่างแบบกายภาพ ทำให้การที่จะตรวจสังเกตการณ์ Haruhi จึงต้องสร้าง Yuki ขึ้นมา ซึ่งไม่ใช่มีแค่เธอเพียงคนเดียว แต่ว่า อินเทอร์เฟส ก็มีนิสัยแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ไม่เป็นที่น่าแปลกใจ ที่ Yuki จะถอดแบบออกมาคล้ายๆ กับเรย์ ใน Neon Genesis Evangalion (เพราะทั้งคู่ต่างก็ไม่ใช่มนุษย์แท้จริง ล้วนถูกสร้างขึ้นมา จึงถูกกำหนดให้ค่อนข้างไร้อารมณ์ ส่วนบางตนก็ดันมีอารมณ์สดใสร่าเริงไม่ว่าจะทำเรื่องน่ากลัวแค่ไหน ไม่มีความพอดี) คือดูเป็นคนที่ขาดมนุษสัมพันธ์ เงียบ ไม่ค่อยพูด และมักจะชอบอ่านหนังสืออยู่ประจำ

แต่ก็มีข้อสงสัยอย่างมาก ทำไมในเรื่องนี้ ถึงได้เลือกที่จะใช้ตัวแทนของมนุษย์ต่างดาวที่เป็นแบบข้อมูล แต่ก็ใช่ว่านี่จะเป็นเรื่องแรกที่ใช้ รูปแบบสิ่งมีชีวิตแบบนี้ เคยมีให้เห็นกันมาตั้งแต่ Ghost in The Shell (รวมทั้งหนังที่ได้รับอิทธิพลมาอย่าง Matrix) Yuki มีความสามารถ ไม่ต่างอะไรกับเครื่องคอมพิวเตอร์ (ก็ยังคงเหมือนกับ operator ในเรื่อง Ghost in the Shell เวลาเคาะแป้น keyboard ถึงแม้ว่าเธอจะมีนึ้วน้อยกว่าก็ตาม) และยังจัดการเรียงตัวกันใหม่ของสิ่งของ สร้างกฎเกณฑ์อะไรแปลก (ไม้ตีเบสบอลที่สามารถตี Homerun ได้ทุกครั้ง) ซึ่งก็ดูไปก็คล้ายๆ กับความสามารถของ Lain ในเรื่อง Serial Experiment Lain ที่สามารถจะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมได้ ยกตัวอย่างเช่นเปลี่ยนอากาศเป็นน้ำ โดยจัดเรียงกลุ่มของ โปรตอน นิวตรอน และ อิเล็กตรอน ให้เปลี่ยนเป็นน้ำ มีข้อมูลของสลารเปลี่ยน ก็ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปคุณสมบัติของสสารนั้นๆ Yuki จึงสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม ข้าวของ ให้เป็นไปตามความต้องการได้

ในกรณีนี้ ถ้าหากคิดว่าโลกที่เราอยู่ประกอบไปด้วย สลาร พลังงาน และ ข้อมูล หลายๆ คนคงสงสัยว่า “ข้อมุล” นี่หมายถึงอะไร ก็คือสิ่งที่เป็นคุณสมบัติที่ไม่ใช่สสาร เช่น สี จำนวน การเรียงลำดับ ดังการเรียงตัวของอะตอม ถ้าหากเราเรียงกันใหม่ก็อาจจะได้สิ่งใหม่ หรือธาตุใหม่ได้ เช่น ไฮโดรเจน ประกอบไปด้วย โปรตอน 1 กับ อิเล็กตรอน 1 อนุภาค ถ้าหากเรามี ไฮโดรเจน 2 อะตอม แล้วเอามาเรียงกันใหม่ หใ โปรตอน 2 ตัว อยู่ติดกัน แล้วให้ อิเล็กตรอน 2 ตัว วิ่งอยู่รอบๆ เราก็จได้ ฮีเลี่ยม ที่เป็นธาตุใหม่แทน นั้นก็คือ ความสามารถของ Yuki

คนที่สอง Mikuru สาวน้อยที่เดินทางมาจากอนาคต เพื่อให้ Haruhi แกล้ง ซึ่งในเรื่องไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของตัวเธอมากนัก เพราะว่า “อนาคต” ไม่สามารถบอกกับ “อดีต” ได้อย่างนั้นหรือ ตอนนี้ก็ไม่มีคำตอบ คงต้องรอ Season หน้า เพียงแต่ตอนนี้ออกมาเพื่อให้ Kyon ยอมที่จะอยู่ในชมรม SOS Brigade (เพื่อปกป้องเธอจากนางมารร้าย Haruhi หรือว่าเพื่อแอบดูตอนที่เธอถูกนางมารร้ายกลั่นแกล้งกันแน่) นี้เท่านั้น และก็ช่วยให้ Haruhi หึงตา Kyon นิดๆ (สมกับเป็นรักกุ๊กกิ๊กนิดๆ หน่อยๆ)

คนสุดท้าย Koizumi เป็นมนุษย์พลังจิต ที่มีพลังจำกัด คือจะสามารถใช้พลังได้อย่างเต็มที่เมื่ออยู่ใน มิติปิด ซึ่งน่าจะมาจากทฤษฎี String ที่เป็นทฤษฏีหนึ่งที่พยายามจะอธิบาย หลักการแรงโน้มถ่วง (ทฤษฎีของนิวตัน) กับทฤษฏีสัมพัธภาพ (ของไอน์สไตน์) กับทฤษฎีควอนตัม พร้อมๆ กัน (ปัจจุบันยังไม่มีทฤษฎีรวบยอดที่สามารถอธิบายปรากฏการณ์ทั้งสามอย่างนี้ได้พร้อมก้น) โดยให้ภาพรวมของจักรวาลว่า มีมากกว่า 3 มิติ มิติที่สูงกว่านั้น นักวิชาการบางคนให้ความเห็นว่า เกิดการม้วนตัวจนหดเล็กลง ทำให้มองไม่เห็น นั่นหมายถึงมีอีกหลายมิติ ที่เป็นมิติปิด จักรวาลปิด (close space) นั่นคือมิติ-สถานที่ ที่ Koizumi สามารถใช้พลังจิตของตัวเองได้ ซึ่งอีกนัย เราสามารถโยงเข้ากับ ทฤษฏีสัมพัธภาพ ที่สามารถใช้กับ อวกาศ-space ขนาดใหญ่ๆ ได้ผลถูกต้อง แต่หากเอามาอธิบายสิ่งเล็กเช่น Atom แล้ว จะไม่สามารถใช้ได้เลย ต้องใช้ ทฤษฏีควอนตัมในการอธิบายแทน นั่นคือขอบเขตความสามารถมีจำกัด ซึ่งก็เหมือนกับ Koizumi ที่ไม่มีพลังในมิติปกติ แต่จะมีพลังเมื่ออยู่ในมิติเฉพาะ

จากการที่สังเกตอยู่ไกลๆ ในที่สุด Koizumi ก็ต้องย้ายตัวเองเข้ามาในโรงเรียน (นี่คือความต้องการของ Haruhi อย่างนั้นหรือ?) ก็เพราะทั้ง Yuki และ Mikuru ต่างก็ถูกดึงตัวเข้ามาอยู่ใกล้กับ Haruhi ทั้งๆ ที่แต่ก่อน ทุกคนต่างสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ Koizumi มักจะแสดงท่าทีที่ผ่อนคลาย และใบหน้ามักจะมีรอยยิ้มอยู่เสมอ ซึ่งทำให้ Kyon ไม่ค่อยจะชอบใจลักษณะแบบนี้มากนัก

มาถึงคนสุดท้ายที่จะพูดถึง Haruhi สาวน้อยที่ไม่ธรรมดา ที่ถูกนิยามโดย นักท่องเวลา มนุษย์ต่างดาว และมนุษย์พลังจิตไว้ว่า:

การสั่นสะเทือนของกาลเวลา (Timequake) ทำให้นักท่องเวลาจากอนาคนไม่สามารถข้ามเวลาไปไกลกว่าปีที่พบการสั่นสะเทือนนั้น

การลุกโพลงของข้อมูล (Data Flare or Explosion of data) โดยกลุ่มก้อนข้อมูลอันชาญฉลาดได้พบว่า มีการระเบิดของข้อมูลจำนวนมาก ที่เกาะญี่ปุ่น

สุดท้ายคือ “พระเจ้า” เนื่องจาก มนุษย์พลังจิตต่างก็ได้รับพลังและพร้อมกับความรู้ที่ว่า พลังของพวกเขาได้มาจาก Haruhi ดังนั้นพลังของเธอ จึงให้ความรู้สึกว่า เธอนั่นเปรียบเสมือนเป็นพระเจ้านั่นเอง

จะเห็นว่า แต่ละคนแต่ละกลุ่ม ต่างก็มอง Haruhi ในแต่ละมุมของตน ตามความสนใจและความสามารถของตน ซึ่งน่าจะเป็นการตอกย้ำ ให้เราได้รู้ว่า ในความเป็นจริงที่เรามองใครบางคน เราก็จะเห็นเพียงด้านใดด้านหนึ่งของเขาเท่านั้น ภาพที่เห็นนั้นไม่ใช่เป็นตัวตนทั้งหมดของเขา อย่าได้ตัดสินใครคนใดคนหนึ่งด้วยมุมมองของคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น และคุณไม่สามารถที่จะรู้ทุกอย่างของคนอื่นได้ หากคุณมีมุมมองเดียว

Haruhi มีพลังแบบนี้ได้อย่างไรกัน? ใน season นี้ ยังไม่มีการเฉลย แต่จะบอกที่มา เมื่อเธอยังอยู่ในชั้นประถมต้น เธอได้ตามพ่อไปดูการแข่งขันเบสบอล ทำให้เธอตกใจมาก เมื่อพบกับฝูงชนจำนวนมากมายในสนามแข่ง นั่นทำให้เริ่มตระหนักว่า ขณะที่เธออยู่ในโรงเรียน พบกคนผู้คนที่น่าสนใจที่สุด แต่ในความจริงแล้ว ในหลายๆ โรงเรียน หรือว่าการทำกิจกรรมต่างๆ เช่นแปรงฟัน คนอื่นๆ ต่างก็ทำเช่นเดียวกัน ซึ่งการทำอะไรแบบนี้ มันช่างน่าเบื่อ และไร้ซึ่งความหมาย (จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจ ที่วัยรุ่น ไม่ว่าจะรุ่นเมื่อ 50 ปี ที่แล้ว หรือในปัจจุบัน มักจะต่อต้าน และไม่ทำตามอย่างคนรุ่นก่อน) นั่นทำให้เธอพยายามที่จะหาสิ่งอะไรที่น่าสุนสนานแตกต่างออกไปจากปกติ ซึ่งสิ่งนี้สามารถได้มาด้วยการนั่งเผ้ารอ (นั่นเป็นการที่ Haruhi ได้บอกกับคุณแล้วว่า คุณอยากได้หรืออยากทำอะไร จงลงมือทำ ไม่ใช่นั่งรอ)

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน anime คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ The Melancholy of Haruhi Suzumiya

  1. tanjen™ พูดว่า:

    ชอบบมากจ้าเรื่องนี้ หลงรักตัวละคร น่ารัก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s